Thứ Năm, 14 tháng 1, 2021

CHIẾN SĨ MŨ NỒI XANH VIỆT NAM TẠI NAM SUDAN ,CỘNG HÒA TRUNG PHI ĐƯỢC YÊU MẾN

 Trong công tác gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam tại Nam Sudan, Trung Phi luôn có sự đồng hành của đội ngũ hậu cần. Họ là những chiến sĩ chịu trách nhiệm quan trọng là đảm bảo sức khỏe cho những sĩ quan quân y, sĩ quan liên lạc... của ta khi thực hiện nhiệm vụ tại đây. Nhờ tài hoa của đội ngũ hậu cần, phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc của Việt Nam tại Nam Sudan được yêu mến


từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2020 Việt Nam đã cử 179 cán bộ nhân viên đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại các phái  bộ Nam Su Đăng,Cộng Hòa Trung Phi và cục hoạt động hòa bình tại  trụ sở LHQ
Hình ảnh người chiến sĩ Việt Nam đội mũ nồi xanh và dòng chữ Việt Nam là hình ảnh thân quen trong mắt người dân nơi đây  Nam Sudan,Cộng Hòa Trung Phi là nơi khắc nhiệt nhiệt độ trung bình 50 độ chiến sự thường xuyên xảy ra nhưng có sự xuất hiện người lính Việt Nam luôn được các phe phái và người dân yêu quý và chào đón .những người lính tới đây như những đại sứ mang sức sống trở lại nơi đây và phủ xanh bằng sự nhiệt huyết của mình đóng góp lớn tới sự ổn định và phát triển .






bằng những hành động củ thể bằng sự nỗ lực mang cây trồng của Việt Nam tới phủ xanh vùng đất khô cằn nghèo nàn như  mướp , cà , rau muống ...nhất là giống lúa năng xuất cao cung cấp được lương thực cho nhân dân .hành động nhỏ ý nghĩa lớn 
Cuộc sống thiếu thốn ở một đất nước nghèo và chiến tranh như Nam Sudan khiến cho công tác hậu cần cũng gặp không ít khó khăn. Những ngày đầu khi mới sang, đội hậu cần phải đi kiếm củi để nấu cơm, hoàn toàn không có các thiết bị nhà bếp hiện đại như ở Việt Nam. Bếp dã chiến đặt giữa trời chịu gió khiến họ phải tìm những tấm panô dựng lên để che chắn. Để nấu được một bữa cơm cho các đồng nghiệp đội ngũ hậu cần đã rất cực khổ. 



Ông James Mick - Trưởng cơ quan đảm bảo của căn cứ Bentiu, chia sẻ: “Tôi có một phụ tá rất tin cậy người Nam Sudan, lần đầu đến ăn tối ở Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam, chúng tôi ăn lẩu. Do không biết cầm đũa, cậu ấy rất lúng túng. Vài ngày sau, tôi có việc trở lại ăn tối ở bệnh viện các bạn và thật bất ngờ lần này cậu ấy cầm đũa khá thoải mái. Thì ra vì món lẩu, cậu đã tập cầm đũa không ngừng. Chúng tôi có bữa tối làm việc với tất cả các đơn vị, nhưng lần nào cũng ấn tượng với đồ ăn ở bệnh viện Việt Nam”. 

Những bữa ăn ấm cúng, đa sắc tộc như vậy không hề thiếu ở Phái bộ GGHB Liên Hợp quốc  của Việt Nam. Trong mỗi bàn tiệc từ khai vị đến tráng miệng gồm 5-6 món, luôn có ít nhất một món Việt như gỏi, chả giò, gà luộc, xôi đậu, gà hầm thuốc bắc và cả chè bà ba, một món chè khá kỳ công với hầu hết nguyên liệu mang sang từ Việt Nam.

Chị Medith Joseph (nhân viên Bệnh viện cấp 1 của Liên Hợp quốc  ở Bentiu) tò mò hỏi về thành phần các món ăn và thích thú khi biết người Việt coi món ăn như bài thuốc, quan tâm đến sự cân bằng của gia vị, màu sắc và tác dụng bồi bổ sức khỏe của thức ăn. Bữa đó, chị Joseph rất ấn tượng với món gà hầm thuốc bắc.



Trước đó, tháng 9/2015, để kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc khánh, một bữa tiệc ăn mừng gây ấn tượng với các phái bộ khác đã được những người lính mũ nồi xanh Việt Nam tổ chức ở Trụ sở Phái bộ. 

Món chủ đạo trong bữa tiệc hôm đó là nem rán, để làm được món ăn thuần túy của Việt Nam giữa đất Trung Phi chẳng hề dễ. Ở đây người dân không ăn thịt lợn nên các chiến sĩ của ta phải thay bằng thịt bò. Bánh đa nem phải mang đi từ trước, tương tự là miến, mộc nhĩ, nấm hương. Giá đỗ thì được làm từ những hạt đỗ xanh mang sang đây từ những ngày đầu


thắt chặt tinh thần đoàn kết trước đó bạn bè quốc tế chỉ nghe biết về chiến tranh Việt nam giờ hình ìỉnh đẹp của chúng ta càng được lan tỏa Bữa tiệc đó, phái bộ của ta chỉ mời có hơn 70 người, nhưng sau đó có tới hơn 150 người ở cả Phái bộ cùng đến chung vui và kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam. Những đồng nghiệp ở Pakistan, Bangladesh, Hoa Kỳ... mỗi người một tay cùng trang trí sân khấu, treo cờ, trải khăn bàn...

Mọi đồ ăn đều hết sạch, tiệc mãn, vẫn còn rất nhiều bạn bè ở các quốc gia khác nán lại khen món ăn Việt ngon, khen đầu bếp khéo tay... Trung tá Bùi Đức Thành, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Nam Sudan chia sẻ: “Đôi khi cuộc thảo luận dễ dàng hơn khi mọi người ngồi quanh bàn ăn. Món ăn góp phần quan trọng trong công tác ngoại giao, kết nối của bệnh viện. Từ đó, khi cần hỗ trợ, các đơn vị đều giúp đỡ rất nhiệt tình”.


Sự yêu mến đến cả từ các em nhỏ sự thân thiết gần gũi như gia đình thứ hai của các chiến sĩ .

1 nhận xét: