Thứ Sáu, 5 tháng 2, 2021

Điều kỳ quặc giới siêu giàu không muốn bạn biết

 

Giới siêu giàu được định nghĩa là những gia đình sở hữu ít nhất 5 triệu USD tài sản ròng, không kể giá trị nơi ở chính của họ, theo tổ chức nghiên cứu quản lý tài sản Spectrem Group.

Ngay cả những người giàu có và nổi tiếng cũng đánh giá cao việc tiết kiệm tiền.

Ngay cả khi rất giàu có tài sản hàng triệu đô họ vẫn đặt đồng đô la lên mũi kim để so đo tính toán... 

Dưới đây là những thói quen kỳ quặc, đạm bạc của 7 triệu phú và tỷ phú

Rob Gronkowski mặc quần áo tới khi nào rách mới thôi

Đây là lời tiết lộ bí kíp "Quần áo và giày dép đơn giản nhất có thể vẫn là phong cách của tôi. Nếu tôi thích bộ quần áo hay đôi giày đó, tôi sẽ mặc bộ quần áo và đi đôi giày đó đến khi nào rách mới thôi”, Rob nói.

Theo CNBC, Rob chia sẻ rằng, thỉnh thoảng, anh mặc một chiếc quần jeans yêu thích trong 7 ngày liền.

Warren Buffett không bao giờ chi hơn 4 USD cho bữa sáng

Đay là vị tỷ phú có số mã nổi tiếng về tiết kiệm... Berkshire Hathaway không bao giờ thưởng thức một bữa sáng nào có giá hơn 4 USD.

Tùy thuộc vào sở thích mỗi ngày của tỷ phú này, ông sẽ chọn 1 trong 3 món tại McDonald là 2 miếng xúc xích, có giá thấp nhất; hoặc xúc xích, trứng và phô mai; hoặc thịt xông khói, trứng và phô mai.

Bữa sáng đắt nhất của nhà đầu tư huyền thoại này theo đó chỉ có giá hơn 3 USD.

Ông cũng sống trong một ngôi nhà mà ông đã mua từ năm 1958.

Giancarlo Stanton thích mua quần áo bình dân

Thật sự rất phi thường về cách tiêu tiền của anh ấy 


Ngôi sao bóng chày Giancarlo Stanton đã ký hợp đồng kỷ lục trị giá 325 triệu USD với Marlins vào năm 2014. Thêm vào đó, nhờ được chuyển nhượng, Stanton đã kiếm được 28,2 triệu USD vào năm ngoái.

Nhưng trong khi một số vận động viên chỉ tập trung mua quần áo hàng hiệu như Gucci và Fendi thì Stanton chia sẻ rằng, anh rất tiết kiệm khi sắm quần áo.

“Bởi vì bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để mua phong cách. Tôi thường mua quần áo ở những cửa hàng bình dân thôi”, Stanton cho biết.

Jay Leno chưa bao giờ tiêu tiền kiếm được từ chương trình Tonight Show

Diễn viên hài và người dẫn chương trình cũ của chương trình The Tonight Show, Jay Leno rất cẩn trọng khi tiêu tiền.

“Từ khi lập nghiệp, tôi luôn có hai nguồn thu nhập. Một nguồn thu nhập tôi để trong những ngân hàng của tôi và nguồn thu nhập còn lại thì tôi để tiêu dùng. Và khoản tiêu dùng thì thường ít hơn”, ông nói với CNBC Make It.

Leno tiếp tục thực hiện chiến lược này ngay cả sau khi ông bắt đầu tổ chức chương trình The Tonight Show năm 1992. Theo báo cáo, nhờ chương trình này, ông kiếm được tới 30 triệu USD mỗi năm.

“Khi tôi làm chương trình The Tonight Show, tôi luôn đảm bảo rằng tôi hoàn thành 150 chương trình hài kịch/năm để đủ nguồn thu nhập. Tôi chưa bao giờ tiêu một xu trong số tiền tôi kiếm được từ chương trình này”, ông Leno cho hay.

Michael Bloomberg tận dụng tối đa đôi giày 


giàu thứ 9 trên thế giới được cho là đã đi 2 đôi giày đế bệt màu đen giống nhau để làm việc trong hơn một thập kỷ qua.

“Đó được gọi là tận dụng tối ưu nhất. Bạn không cần phải vứt chúng đi và mua đôi mới, bạn chỉ cần dùng đôi cũ thôi”, ông nói với tờ New York Post vào năm 2010

Cách giáo dục con 

Câu thành ngữ "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời" hay khái niệm tài sản của một gia tộc cuối cùng cũng sẽ biến mất, thường xuyên xuất hiện trong các cuộc đối thoại giữa những gia đình siêu giàu.

Đương đầu với nỗi sợ đó, rất nhiều gia đình thuộc giới siêu giàu đã và đang dạy cho con cái họ cách sử dụng tiền bạc từ rất sớm để khối tài sản của gia tộc mãi mãi trường tồn. Và, những bài học này hoàn toàn thích hợp để áp dụng tất cả các gia đình chưa gia nhập giới siêu giàu.

Schleif nói: "Việc bạn có bao nhiêu số 0 trong tài khoản ngân hàng hiện tại không quan trọng. Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ, kết quả sau cùng mà bạn muốn con mình đạt được là gì và bạn có thể làm được gì để dạy cho chúng biết về điều đó". Và, dưới đây là 4 điều mà giới siêu giàu thường xuyên dạy con cái họ.

Dạy con biết tiền không phải là tất cả

Trái với phần đông suy nghĩ của nhiều người, những gia đình siêu giàu thường dạy con cái họ làm giàu bằng cách gửi đi thông điệp: Tiền không phải là tất cả. Bà Judy Spalthoff - Giám đốc điều hành chi nhánh New York của ngân hàng đầu tư UBS - nói: "Số dư trong tài khoản ngân hàng không phải là tất cả khi nói về chúng tôi. Nếu mọi thứ người khác biết về gia đình chúng tôi chỉ gói gọn trong số tiền mà chúng tôi có, thì điều ấy không thực sự tốt cho lắm. Nếu người khác nghĩ chúng tôi chỉ có thế, tức là chúng tôi đang phát đi một thông điệp sai lầm".

Để con cái của họ thực sự nhận thức được điều này, các bậc cha mẹ của những gia đình siêu giàu thường giữ kín việc họ có nhiều tiền với con cái và chờ cho đến khi mọi thứ chín muồi. Bà Schleif chia sẻ: "Các bậc cha mẹ siêu giàu không muốn những đứa trẻ đánh mất đi mục đích sống cũng như động lực làm việc. Họ muốn con mình tự định hình lối sống của riêng bản thân chúng. Họ biết để cho con tự nỗ lực và tự trải nghiệm thất bại".

Yêu cầu con đi làm và để con thất bại

Con cái của các gia đình thành công rất cần cơ hội để được làm việc và được thất bại. Theo bà Spalthoff, thất bại đối với trẻ con không cần thiết phải là những điều gì đó quá to tát, mà hoàn toàn có thể là những việc vô cùng đơn giản. Ví dụ, nếu con quên đem theo bài tập về nhà, cha mẹ sẽ không mang nó đến trường cho chúng. Nếu đứa trẻ quên đôi giày thể thao, cha mẹ cũng sẽ không mang nó đến sân bóng giúp, dù rằng đội bóng của con có thể phải bị xử thua vì chuyện này. 

Ngoài ra, thông qua quá trình làm việc, những đứa trẻ sẽ hiểu được việc kiếm tiền khó như thế nào, mặc dù gia đình giàu có của chúng không thực sự bận tâm đến số tiền đó. Và, bằng cách cho con cơ hội được làm việc, chúng sẽ hiểu được giá trị của sức lao động là như thế nào. Bà Spalthoff nói: "Nếu chúng ta không cho con cơ hội được làm việc từ lúc bé, thì đến khi chúng tốt nghiệp đại học và bắt đầu đi làm thực sự, chúng sẽ chẳng có bất kỳ hành trang hay một sự chuẩn bị nào cho thời điểm đó cả".

Những công việc đầu tiên lúc bé có thể mang đến rất nhiều bài học ý nghĩa cho con, bà Schleif chia sẻ. Ví dụ, con cái sẽ biết số tiền mà cha mẹ chúng sử dụng để trả tiền sinh hoạt cho gia đình thực sự đến từ đâu và đến như thế nào. Thế nên, đó là lý do tại sao rất nhiều gia đình giàu có yêu cầu con cái họ đi làm từ thời thiếu niên.

Dạy con hiểu chiến lược kinh doanh của gia đình

Để các thế hệ tiếp theo có thể duy trì khối tài sản của gia đình từ đời này sang đời khác thì việc hiểu rõ tại sao và làm cách nào khối tài sản ấy được tạo ra là hết sức quan trọng. Bằng cách ôn lại truyền thống của gia đình thông qua những câu chuyện, bạn có thể tìm ra một giá trị chung hoặc một chiến lược kinh doanh xuyên suốt được truyền lại qua nhiều thế hệ, bà Schleif cho biết.

Nữ doanh nhân tiếp lời: "Việc ôn lại truyền thống sẽ giúp bọn trẻ nhận ra rằng bố mẹ và bản thân chúng đều có xuất phát điểm giống nhau. Đồng thời, những câu chuyện cũng mang đến cho bọn trẻ một ví dụ thực tế về việc làm thế nào mà bố mẹ chúng đã có thể sống và xoay xở được trong hoàn cảnh như vậy. Việc dạy cho con hiểu được chiến lược kinh doanh của gia đình sẽ giúp chúng biết suy nghĩ và cẩn thận hơn với những gì mà chúng sẽ tiếp nhận và phát huy".

Những buổi gặp gỡ và kể chuyện như thế có thể giúp mọi gia đình xác định mục tiêu của mình, dù cho họ có thuộc giới siêu giàu hay không.

Dạy con biết chia sẻ với cộng đồng

Dù nhiều người thuộc giới siêu giàu sở hữu lối sống vô cùng tằn tiện, song họ lại khá thoải mái trong việc chia sẻ tài sản của mình với cộng đồng. Các gia đình siêu giàu thường dạy cho con cái họ thói quen chia sẻ với cộng đồng bằng cách biến những công việc từ thiện trở thành một hoạt động trong gia đình, bà Schleif nói.

Ví dụ, vào các dịp lễ, họ sẽ cho phép con lựa chọn giữa việc để bố mẹ tặng quà hay sử dụng món quà đó để quyên góp từ thiện. Ngoài ra, các bậc cha mẹ giàu có còn có thể thành lập các tổ chức từ thiện hoặc các quỹ đóng góp từ những mạnh thường quân để giúp con mình thực hiện mong muốn đóng góp cho cộng đồng. Nỗ lực đóng góp, chia sẻ những gì mình sở hữu đến với cộng đồng có thể giúp xây dựng nhân sinh quan của mỗi người một cách phong phú và điều này hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả các gia đình, bất kể giàu nghèo, bà nói thêm.

Nữ Phó tổng giám đốc đầu tư tại Abbot Downing còn nói thêm: "Nếu chỉ duy nhất một mình bạn giỏi, thì bạn đã chẳng thể nào đạt đến vị trí như ngày hôm nay. Những gì mà bạn đóng góp cho xã hội rồi cũng sẽ quay trở lại với bạn, có khác chăng là chúng sẽ trở nên to lớn và lan tỏa hơn mà thôi"

Cách đầu tư thông minh. 

Bạn sẽ không bao giờ tìm được một công thức thần kỳ nào để trở nên giàu có, trừ phi trúng số. Để kiếm được số tài sản triệu đôla, bạn cần nỗ lực rất nhiều. Và khi đã gia nhập câu lạc bộ siêu giàu, điều đầu tiên bạn cần làm là không để tiền dưới gối hay nằm im trong tài khoản ngân hàng.

Một nghiên cứu gần đây của New World Wealth đã chỉ ra cách giới siêu giàu Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đầu tư hoặc phân phối tài sản để ngày càng giàu. Trong hai thập kỷ qua, số người siêu giàu tại UAE đã tăng đáng kể. Nơi này hiện có ít nhất 88.700 triệu phú. Tổng tài sản của họ vào khoảng 470 tỷ USD, chiếm hơn nửa tài sản cá nhân tại UAE.

Nghiên cứu cũng chỉ ra giới siêu giàu nước này không để tiền ở nơi dễ tiếp cận. Thay vào đó, họ sẽ đầu tư vào một công ty, mua thêm nhà ở các địa điểm phổ biến như New York hay London, mua cổ phiếu, vàng hoặc các hàng hóa khác.  

Theo báo cáo của New World Wealth, các triệu phú dành 26% tài sản đổ vào các tài sản không có tính thanh khoản, như việc kinh doanh. Tiếp đó, 24% đổ vào cổ phiếu. Sau đó mới đến bất động sản (23%). Họ chỉ giữ khoảng 16% dưới dạng tiền mặt, hoặc gửi vào tài khoản ngân hàng, còn lại để mua các hàng hóa khác hoặc mua đồ sưu tầm.

Khá nhiều triệu phú UAE đã chuyển tài sản sang các thị trường khác, nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Đến cuối năm 2017, hơn một phần ba tài sản của họ được đầu tư ra nước ngoài. "Con số này cao hơn trung bình thế giới - 24%. Điều này cho thấy nhiều người giàu tận dụng UAE là căn cứ để quản lý việc kinh doanh và đầu tư của mình trên khắp thế giới. Đây cũng là xu hướng tại Singapore và Hong Kong", New World Wealth cho biết.

Các triệu phú UAE chủ yếu giàu lên nhờ dịch vụ tư vấn và tài chính, như ngân hàng, công ty luật, công ty tư vấn, quản lý quỹ và quản lý tài sản. Theo sau là dầu mỏ, khí đốt và nguyên liệu cơ bản. Cuối cùng là bất động sản và xây dựng. Theo danh sách tỷ phú thế giới Forbes công bố hồi tháng 3, UAE có 7 tỷ phú góp mặt.

Kế hoạch từ thiện được cân nhắc kỹ 

nếu tính theo giá trị tuyệt đối, giới siêu giàu vẫn làm từ thiện ít hơn rất nhiều so với những tầng lớp có giá trị tài sản thấp hơn.

Năm 2018, giới siêu giàu đã có một vài khoản từ thiện đáng chú ý như vợ chồng Jeff Bezos (vừa ly dị đầu năm 2019) đã dành 2 tỷ USD tặng cho quỹ Day One để giúp đỡ những người vô gia cư hay tỷ phú Michael Bloomberg đã dành 1,8 tỷ USD tặng cho trường cũ của ông là Đại học Johns Hopkins để lập quỹ học bổng.

Với những người giàu nhất nước Mỹ, việc làm từ thiện có vẻ đang chậm lại bởi những lo ngại về tình hình kinh tế hay ảnh hưởng của Luật cắt giảm thuế và việc làm 2017.

Những lĩnh vực được chọn để làm từ thiện phổ biến nhất trong giới siêu giàu năm 2018 là giáo dục, dịch vụ công, nghệ thuật và văn hóa cũng như y tế.

Tuy nhiên hoạt động thiện nguyện vẫn đứng sau hoạt động kinh doanh trong danh sách những đam mê, sở thích hay thói quen của giới siêu giàu. Xếp sau thiện nguyện là tài chính, thể thao và các hoạt động ngoài trời.

Nếu nhìn sâu hơn vào các môn thể thao và hoạt động mà giới siêu giàu yêu thích, vượt trội hơn cả chính là golf, sau đó là bóng đá, trượt tuyết, bóng rổ và bóng chày.

Đơn vị thực hiện báo cáo cũng ghi chú về việc các môn thể thao này phản ánh rõ việc người Mỹ đang chiếm đa số trong nhóm siêu giàu.

Điểm thú vị là gia đình, chính trị, động vật và ngôn ngữ lại xếp chót trong danh sách 20 đam mê, sở thích và thói quen của giới siêu giàu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét