Thứ Tư, 3 tháng 3, 2021

Du lịch Núi Cấm Hà Giang một chiều hoàng hôn

    Núi Cấm Sơn là danh thắng nổi tiếng, được nhiều du khách tìm đến khi đặt chân tới Hà Giang. Sự hiện diện của núi Cấm Sơn tạo nên một một thành phố Hà Giang sừng sững hiên ngang nhưng cũng giống như được chở che bao bọc. Núi Cấm Sơn không chỉ là một điểm du lịch Hà Giang lý thú hấp dẫn mà còn là một vùng đất rất linh thiêng đối với người dân Hà Giang.

Đây là linh dẫn các bạn hiền xem cảnh núi Cấm 

https://youtu.be/7r06YuUFM3QVỊ TRÍ :

    Núi Cấm Sơn tọa lạc ngay cạnh thị xã Cấm Sơn, là một điểm đến nổi tiếng Hà Giang thu hút nhiều du khách đến tham quan. Nếu một lần đến khám phá núi Cấm Sơn, Hà Giang bạn sẽ bị ấn tượng và cuốn hút bởi những vách núi cao ngút trời như chạm mây.

   Nhìn toàn cảnh, bên dưới chân núi là hình ảnh một thành phố nhộn nhịp, đông vui làm cho ngọn núi kỳ vĩ càng trở nên trầm mặc, bí hiểm nhưng tạo sức hút khó cưỡng   Ngọn núi chạy theo dốc Mã Tim trải dài từ đường 19/5 tới 26/3, nơi có những vách đá cao chất ngất dựng đứng. Những vách đá cheo leo này chính là thử thách rất lớn mà những phượt thủ hay những ai đam mê mạo hiểm. Điều đặc biệt của núi Cấm Sơn, Hà Giang là dù bên cạnh một thành phố Hà Giang sôi động, nó vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ vốn có.          Đường lên núi Cấm Sơn - thưởng ngoạn cảnh đẹp

    Để lên núi Cấm Sơn chỉ có một con đường độc đạo duy nhất. Trước đây khi chưa chổ nay chưa được khai thác để phát triển du lịch thì con đường này cực kì hiểm trở và rất khó đi. Tuy nhiên sau đó núi Cấm Sơn được xây dựng một tháp truyền hình lớn nên đường đi lên núi đã dễ dàng hơn nhiều. Cảnh vật hai bên đường đi lên núi rất hoang sơ và huyền bí nê khi bạn đi du lịch núi Cấm Sơn, bạn có thể đi xe máy, ô tô đến giữa lưng chừng núi, sau đó tự do tản bộ ngắm cảnh non cao.

    Núi Cấm Sơn được chia thành hai phần tách biệt rõ ràng. Một bên là những hang sâu vách đá dựng đứng sừng sững uy nghi, phần trải dài về phía sông Lô là địa hình núi đất. Nhưng chính sự phân biệt hai vùng trên ngọn núi lại kết hợp tạo nên một thắng cảnh tuyệt vời. Những vách đá cheo leo nơi vùng núi Cấm Sơn được ví những vị chúa sơn lâm oai vệ, tạo thêm vẻ hùng vỹ, oai dũng cho khung cảnh thiên nhiên

             Núi Cấm Sơn – nơi viết nên bản hùng ca lịch sử

     Khi nói đến Núi Cấm Sơn, thì chắc chắn phải kể đến “giếng trời” rồi. Giếng trời ở đây gắn liền với 1 truyền thuyết của người xưa vào thời kỳ quân dân ta còn kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ năm 1858 thực dân pháp chính thức xâm lược nước ta và ky nhiều nước và lần lượt thâu tóm và và thiết lập ách đô hộ,  ở trên miền Bắc và Hà Giang cũng là một nơi ơi có vị trí chiến lược quan trọng Chính vì thế núi Cấm Hà Giang có vị trí chiến lược quan trọng.

Đây là hình ảnh hầm lộ cốt  do Pháp xây gần như còn nguyên 

Từ đây có thể quan sát toàn vùng ,núi Cấm Được Lựa Chọn đặt pháo đài xây dựng kiên cố  bốn phía có đài quan sát lỗ châu mai lô cốt vững chắc và trang bị Pháo rất hiện đại ở thời đó khó công dễ thu.


  Miếu thờ trên đỉnh núi Cấm 

 Vào những năm 1870-1875, nơi đây diễn ra cuộc chiến giữa 2 phe là “quân cờ trắng” của các đồng bào dân tộc và “quân cờ vàng – bọn cướp bóc, trấn lột do Hoàng Sùng Anh cầm đầu. Cuộc chiến diễn ra đến năm 1875 thì quân của Hoàng Sùng Anh thất thủ phải chạy lên núi Cấm trốn, tuy nhiên do địa hình ở đây hiểm trở, phía dưới lại bị bao vây bởi “quân cờ trắng” nên chỉ còn đường nhảy xuống hang sâu tự tử. Sau này, vì thương xót cho những linh hồn bất hạnh bị chết thảm, người dân nơi đây đã lập 1 ngôi đền nhỏ để cầu nguyện , hiện nay trên đỉnh núi Cấm các bạn có thể tìm hiểu nên và có thể thấy một số di tích còn sót lại với kiến trúc hầm hào, lộ cốt  rất kiên cố. Tuy nhiên để để tưởng nhớ những người đã hi sinh và những vong hồn thất lạc trên đỉnh núi người dân ở đây cũng gặp một số số bát Hương để để an ủi linh hồn ,một nghĩa cử cao đẹp của người Hà Giang ,tuy nhiên cũng cần nhắc các bạn trẻ khi leo núi có nhiều khu vực sâu hiểm trở dễ trượt chân ngã đã gây tai nạn, cho nên đừng tò mò quá mà men theo sườn Núi và đứng trên đỉnh cao chụp ảnh ảnh dễ gây tai nạn.

Như vậy Ở phần trên mình đã cung cấp một số dữ liệu lịch sử do quá trình hình thành  thời gian trải qua rất lâu rồi về tài liệu ít  mình chỉ cố gắng thu thập được  những thông tin cơ bản  để các bạn có thể tham khảo thêm về lịch sử hình thành núi Cấm Hà Giang .Men theo những bậc thang ngoằn ngoèo uốn lượn giữa triền núi bạn sẽ tới một cái hang sâu thẳm được gọi là “giếng trời”. Giếng trời trên núi Cấm Sơn gắn liền với một truyền thuyết về trận đánh vào những năm 1870-1875 của một đội quân cờ vàng (do Hoàng Sùng Anh – một thổ phỉ người Tráng đứng đầu) và độ quân cờ trắng (là các đồng bào dân tôc). Người dân đã lập tại núi Cấm Sơn một ngôi đền nhỏ để cầu nguyện cho những linh hồn bất hạnh.


     Vùng núi này có  địa thế hiểm trở, bao quanh bởi cánh rừng rậm Đông Bắc nên cảnh vật xung quanh có phần hoang sơ, huyền bí thu hút nhiều du khách đến khám phá. Đường lên núi Cấm Sơn chỉ có một con đường duy nhất. 

   Cuộc chiến diễn ra trên núi Cấm Sơn đánh dấu khúc tráng ca tự hào của người dân nơi đây.  Dù mang địa hình hiểm trở nhưng núi Cấm Sơn lại chiếm 1 vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Hiện nay, nếu tìm hiểu kĩ thì trên núi Cấm vẫn còn sót lại các vết tích của thực dân Pháp khi xưa đào hầm hào, lô cốt.

          Ngôi đền thờ Mẫu linh thiêng ở núi Cấm Sơn

Tại núi Cấm Sơn có đền thờ Cấm Sơn linh từ, nay là đền Mẫu một ngôi đền bí ần và huyền bí thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan. 


  Hiện nay đền trong quá trình trùng tu sửa sang nâng cấp

  Du khách có thể đến thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng ờ núi Cấm Sơn và vãn cảnh đền, cầu chúc những điều bình an, tốt lành.

   Không chỉ có cảnh đẹp mà ở đây có cả các dịch vụ ăn uống ảnh chụp ảnh lưu niệm phong cảnh hữu tình

Giá cả nhiều đồ uống rất hợp lý mọi người có thể lựa chọn theo sở thích của mình

    Phía trước của núi Cấm  là dòng sông lô chạy hiền hòa da có những quán cà phê  rất đẹp được xây dựng trên những chòi cao ,có thể ngắm được xung quanh cùng với Quảng trường 26/3 hình ảnh nổi tiếng của Hà Giang   Quảng trường 26 tháng 3 và km 0 Hà Giang nơi để lại kỷ niệm khó quên mình đã có bài viết trước.   Sau một ngày mệt nhọc đưa tin quay phim chụp ảnh phải trở về tầm bộ lấy lại sức

   Du lịch đến Núi Cấm Hà Giang chắc chắn là một chuyến đi hấp dẫn và đáng nhớ dành cho nhiều bạn trẻ thích xe dịch và ưa khám phá. Nằm giữa lòng thành phố Hà Giang, núi Cấm mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho du khách thăm quan.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét