Thứ Ba, 30 tháng 3, 2021

7,8 tỷ người trên thê giới và 78 năm cuộc đời mỗi người làm gì

 Mỗi giây có bao nhiêu người “đến” và “đi”? Mỗi giây trên thế giới có 4,2 người được sinh ra và 1,8 người chết đi, theo BBC. 

Vào ngày 20 tháng 09 năm 2020dân số trên Trái Đất ước tính khoảng hơn 7,825 tỉ người. Thế giới mất 200 nghìn năm lịch sử để dân số đạt tới mức 1 tỷ người; và chỉ mất 200 năm để đạt tới mức 7 tỷ người.

Theo một thống kê chính thức 

Hiện tại có hơn 400 triệu người  làm doanh nhân và số đó không ngừng tăng. 

Tuy nhiên có 430 triệu người thất nghiệp nhất là sau khi dịch covid ập tới số đó lại tăng nhanh. 

577 triệu người về hưu một số khá ấn tượng. 

800 triệu làm công nhân 

1,4 tỷ người làm nông nghiệp phục vụ lượng thực thực phẩm nuôi sống số dân còn lại của thế giới. 

1,7 tỷ làm về phục vụ 

1,9 tỷ là trẻ em 

Với cách chỉ rõ ràng hơn giúp cho chúng ta biết mình đang ở đâu mà có chiến lược cho cuộc đời.... 

Nói chung trên thế giới có hai nghìn đến ba nghìn thứ tiếng.

Nhưng trong các thứ tiếng phong phú này, thì có trên một nghìn bốn trăm thứ tiếng hoặc không được công nhận là thứ tiếng độc lập, hoặc sắp bị tiêu vong. Có khoảng hai mươi thứ tiếng hầu như ngày nay không còn ai biết nói nữa, ba phần tư các thứ tiếng trên thế giới còn chưa có chữ viết. Chỉ có khoảng 500 thứ tiếng đã được người ta nghiên cứu tương đối đầy đủ.

Trên thế giới có khoảng mười ba thứ tiếng mà số người sử dụng lên tới trên năm mươi triệu. Trong số đó tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga đều có trên một trăm triệu người trên thế giới sử dụng. Tiếng Pháp tuy có số người sử dụng không tới một trăm triệu nhưng lại có đến 26 quốc gia lấy tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính thức. Camơrun là một nước nhỏ ở miền Tây châu Phi, nghe nói nước này có trên một nghìn thứ tiếng. Trên thế giới thứ tiếng có số người sử dụng ít nhất là Oat, chỉ có 50 người nói.

Lại có một thứ tiếng nhân tạo đó là Quốc tế ngữ. Quốc tế ngữ là một thứ tiếng bổ trợ trên thế giới. Các nước trên thế giới đều có người biết sử dụng

78 năm là tuổi trung bình của một đời người thong đó :

28,3 năm ta dùng để ngủ, 10,5 năm làm việc, 9 năm để giải trí xem phim, facebook, zalo... 6 năm là làm việc nhà quét dọn nhà chăm sóc... 4 năm để ăn uống, 3,5 năm để học tập, 2,5 năm tắm rửa vệ sinh, 2,5 năm mua sắm, 1,5 năm chăm sóc cho con cái, 1,3 năm di chuyển còn 9 năm ta nên làm gì???? Có 😉😅như vậy mới biết thời gian thật là vô giá 


Dẫu năm tháng chẳng bao giờ trở lại😁
Người như mây phiêu dạt bốn phương trời😯
Ta vẫn giữ thói quen ngồi tựa bến 😂
Qua tháng dài, đếm từng lá mưa rơi😆

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét