Thứ Hai, 15 tháng 3, 2021

Sao anh giàu tôi cứ nghèo bền vững vậy

 VÌ SAO TÔI NGHÈO MÀ ANH LẠI GIÀU?

Mỗi bài học đều có ý nghĩa rất tốt, mang tính giáo dục rất cao sao ,mà rất là thực tiễn trong cuộc sống ,chúng ta thường ngày bắt  gặp nhưng để rút ra được những bài học cho riêng mình thì cần những khối óc phải biết tư duy và hi vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn ,nếu chúng ta ngủ trên giường mà không kiếm ra được đồng nào thì tốt nhất nên đứng dậy mà đi ra ngoài đi cũng giống như việc  chúng ta không ngừng học hỏi để trở nên khôn ngoan hơn

1. CHUYỆN ANH NÔNG DÂN

Có anh nông dân tên Nghèo, ông bà để lại cho 3 thửa ruộng. Mỗi năm ba vụ bán mặt cho đất bán lưng cho trời, sau khi trừ tiền giống, tiền phân, tiền phơi … và không bị lũ lụt, sâu rầy thì chỉ kiếm đủ tiền chi tiêu ăn uống. Năm ngoái xã mở đường nhựa qua ruộng Nghèo, tiền đền bù cũng được kha khá, nhưng chỉ ăn được hơn năm thì lại…nghèo.

Một anh nông dân khác tên Giàu, nhà cũng 3 thửa ruộng, cũng làm quần quật như anh Nghèo. Cuối vụ đập lúa xong anh hốt trấu về om bếp, xin người ta rơm rạ rồi bó lại thuê xe thồ đến bán cho nhà người xóm trên nuôi bò. Tối nằm vắt tay lên trán anh chợt nghĩ, sao nông dân thì cứ phải bán thóc nhỉ?

Thế rồi anh học người ta lấy gạo làm sợi bún, đem bỏ mối ngoài thị xã. Anh thấy hạt gạo chỉ chế biến chút thôi đã bán được giá gấp 5 lần. Thấy Nghèo mất ruộng, Giàu cho thuê ruộng cày, mua gạo của Nghèo về làm bún bán, không làm ruộng nữa.

Sau 3nam anh nghèo vẫn là hoàn nghèo còn anh giàu  đã dùng dinh có nhà mới có xe mới và làm ăn cũng  khá lên và bài học được rút ra 

ở đây chính là sự sáng tạo  của người lao động ,đổi mới ,thích ứng với điều kiện mới  tạo cơ hội cho mình mà vươn lên trong cuộc sống có được những thành quả nhất định

2. CHUYỆN CÔ THỢ DỆT

Cô thợ dệt tên Nghèo, làm công nhân trên tỉnh, một ngày đạp máy 12h, đã 4 năm nay cô chỉ may cái túi vào áo. Vật giá leo thang, tiền lương vẫn thế, khó sống quá, cô rủ chị em đình công đòi tăng lương, chủ bảo 4 năm cô cũng chỉ làm được từng ấy việc, sao tôi phải tăng lương?

Một cô thợ may khác tên Giàu, làm cùng khâu với cô Nghèo. Giàu làm được 3 tháng biết việc rồi là xin sang tổ khác, cứ thế 2 năm sau đã thạo làm hết các khâu. Chủ đưa cô lên làm trưởng ca, lo chỉ bảo đôn đốc chị em trong xưởng.

Cuối năm rồi Giàu xin nghỉ về quê 3 tháng, dạy chị em trong làng xỏ kim may áo, vay tiền mua máy rồi lên tỉnh nói với chủ “chị giao áo cho em may, thợ em ở nhà không phải ăn cơm ở trọ nên em giao hàng giá rẻ hơn cho chị”. Còn Nghèo đâu biết vì có những người như Giàu mà Nghèo chả được tăng lương.

Bài học được rút ra ở đây chính là sự nhảy bén không cần nỗ lực trở thành ông chủ vậy trách nhiệm lớn hơn giấc mơ đó luôn là kiếm được nhiều tiền giúp đỡ nhiều người sự thích ứng rất nhanh chóng và bước đầu gặt hái  thành công

3. CHUYỆN ANH HỌA SĨ

Một anh họa sĩ tên Nghèo, làm công ở xưởng chép tranh. Nghèo khéo tay vẽ đẹp, tranh của danh họa nào vẽ cũng giống một chín một mười. Nhưng đã sáu năm rồi, Nghèo vẫn cứ ... chép tranh.

Còn anh họa sĩ tên Giàu, chép tranh chả đẹp bằng Nghèo, chủ bán không được nên cho nghỉ việc. Giàu ngẫm tranh chép cũng là đồ giả mà lại đắt, chỉ bọn trọc phú mới mua. Giàu phóng tranh thành ảnh, lồng khung sang trọng rồi bán giá chỉ bằng 1/4 tranh của ông chủ nơi Nghèo làm việc. Thấy Giàu phất nhanh Nghèo hỏi cách nào, Giàu bảo “tại tớ bán khung mà người thì lại mua tranh”.

NGẪM: Với một điều kiện và vạch xuất phát như nhau, có người bứt phá trở lên giàu có, trong khi có người làm lụng vất vả quanh năm cuối cùng nghèo vẫn hoàn nghèo.

Tại sao lại có sự khác nhau như vậy?

Câu trả lời là ở TƯ DUY!

Do đó thay vì hy sinh thời gian làm việc không có ích, các mối quan hệ vô bổ thì bạn hãy dành thời gian để đọc sách nâng cao kỹ năng chuyên môn, phát triển tư duy mỗi ngày.

Nếu bạn đã xác định, học kinh doanh hay là chết nhưng bộn bề công việc khiến bạn lãng quên và tụt hậu thì thật may mắn hãy thảnh thơi vừa nghỉ ngơi tận dụng khoảng thời gian chết mỗi ngày.

Với 3 bài học trên chi mang ý nghĩa giáo dục nhưng mỗi chúng ta đều có thể rút ra những bài học cho riêng mình phải tự thích nghi với cuộc sống ,nhân tài tự học hỏi mà vươn lên để có được thành công trong cuộc sống 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét