Header Ads

Tin mới
recent

CÔNG NGUYÊN LÀ GÌ ? TCN ? SCN ?

 Công Nguyên là thuật ngữ được sử dụng để đánh số năm trong Lịch Julius và Lịch Gregory. Thuật ngữ này là gốc từ tiếng Latinh thời Trung Cổ, Anno Domini. Từ "Công nguyên" trong Hán Việt được vay mượn từ tiếng Trung. Trong tiếng Trung, "Công nguyên" 公元 là tên gọi tắt của "Công lịch kỷ nguyên" 公曆紀元

1.Công Nguyên Là Gì?Người đưa ra định nghĩa Công Nguyên là tu sĩ Dionysius Exiguus. Ông sinh ra tại Scythia Minor – nay thuốc địa phận Romania và Bulgaria. Khái niệm công nguyên được ông công bố vào khoảng thế kỷ thứ 6. Dionysius Exiguus định nghĩa 

Công nguyên là kỷ nguyên bắt đầu (đơn vị tính bằng năm) tính theo năm chúa Giêsu ra đời.Điều đặc biệt là lịch công nguyên không có năm 0, được bắt đầu là năm 1 công nguyên ( 1 CN). Các năm trước đó như -1, -2,… được gọi là năm trước công nguyên. Những năm trước công nguyên ký hiệu là TCN (ví dụ 1 TCN, 2 TCN,…)

Một vài ký hiệu viết tắt và thông tin bổ sung:

BC:  Là viết tắt của từ Before Christ nghĩa là trước Thiên Chúa.

AD: là viết tắt của từ Anno Domini – nghĩa là Kỷ nguyên Kito hay thuộc Kỷ nguyên của chúa.

Giáo hoàng Grêgôriô XIII  là người đưa ra Lịch Gregorius (Công lịch)  vào năm 1582

2. Có Năm Sau Công Nguyên Hay Không?

Có một vài người hoặc một số tài liệu gọi thời điểm sau khi chúa Giêsu ra đời là sau công nguyên. Nhưng thực ra gọi như vậy là không đúng, vì thực chất chúng ta đang sống trong công nguyên. Công nguyên sẽ còn tiếp diễn đến khi loại bỏ quy tắc về định nghĩa về công nguyên. Hiện tại thuật ngữ đúng về lịch công giáo chỉ có: Trước công nguyên và Công nguyên.

3. Ngày Chúa Giêsu Ra ĐờiChúa Giêsu được coi là Đấng Cứu Thế (hoặc Đấng Cứu rỗi). Ngài sinh ra tại làng Bethlehem, nay là thành phố thuộc Palestine, cách thành phố Jerusalem gần 10 km. Nơi đây là trung tâm du lịch và văn hóa của Palestine.

Chưa có một tài liệu nào dám khẳng định chắc chắn ngày sinh chính xác của chúa Giêsu. Tất cả các tài liệu nói đến ngày sinh của chúa Giêsu đều phỏng đoán dựa trên các sự kiện lớn trong lịch sử, đặc biệt là lịch sử tôn giáo.

Một vài tài liệu phỏng đoán thời gian chúa Giêsu ra đời như sau:

  • Theo tu sĩ Dionysius Exiguus: Chúa Giêsu ra đời vào năm 1 công nguyên (1 CN)
  • Dựa theo thời gian triều đại vua Herodes Cả, họ cho rằng: Chúa Giêsu sinh vào khoảng năm 6-7 TCN. Một vài thông tin lại nói rằng chúa Giêsu sinh ra vào khoảng năm 2-3 TCN hoặc 3-4 TCN. Đây chỉ là thông tin tôi đưa ra để các bạn tham khảo.
  • Cũng dựa theo triều vua Herodes Cả, Dominic Selwood cho rằng chúa Giêsu sinh trước năm 4 TCN.
  • Cách tính ngược dựa theo cái chết của ngài: Chúa Giêsu bắt đầu thánh chức năm 30 tuổi và kéo dài trong khoảng 3,5 năm. Dựa theo thời điểm lễ Vượt Qua ngày 14 tháng Nisan, đó là mùa thu năm 33 CN. Từ đó tính ngược thời điểm chúa được sinh ra vào khoảng năm thứ 2 TCN.
  • Rất nhiều các căn cứ và học thuyết do các học giả khác nhau nghiên cứu. Các bạn có thể tìm kiếm trên Internet để hiểu rõ hơn.


Kết luận

Như vậy, qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa: Công nguyên là gì cũng như nguồn gốc và căn cứ về hệ thống lịch ngày nay. 

Cảm ơn quý độc giả đã ghé thăm bài viết Nếu thấy hay hay Loan tỏa đến mọi người chúc quý vị một ngày mới tốt đẹp

Cre giáo sư xoay

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.