Thứ Ba, 21 tháng 12, 2021

Nguyên lý để xây dựng một tầm nhìn hợp lý:

 

-          Nguyê lý 1: Tầm nhìn tương ứng với đam mêCon người ta hành động dựa trên nhu cầu, nhu cầu lớn nhất của đời người là thoả mãn đam mê. Vì đam mê người ta có thể làm nhiều việc, sống chết vì nó ví dụ như kẻ đam mê cờ bạc sẽ sống chết chơi cờ bạc đến cùng; kẻ đam mê âm nhạc sẽ tranh thủ bất kỳ lúc nào để nghe nhạc, chơi nhạc; kẻ đam mê hội hoạ thì luôn luôn tìm cách vẽ vời… Tầm nhìn, như đã nói là hình dung về tương lai, nếu tầm nhìn gắn liền với đam mê, con người  ta sẽ dễ dàng đạt được, ít nhất sự dễ dàng ấy đạt được nhờ sự hành động liên tục vì đam mê của con người.

-          Nguyên lý 2: Khả thi

Không phải cứ có tầm nhìn thì sẽ đạt được tất cả những điều mình mong muốn, tầm nhìn là hình dung về tương lai nên tương lai ấy phải có khả năng đạt được, còn tầm nhìn mà không có khả năng đạt được thì đó gọi là “mơ mộng vển vông”. Khả thi là có thể thực hiện được nhưng làm sao để có thể xác định được tầm nhìn ấy là thực hiện được? Đây là một điểm khó và những người có tài năng tự nhiên, giáo dục tốt, kinh nghiệm tốt sẽ có thể xác định được tính khả thi của tầm nhìn. Tính khả thi được xác định trong các tiêu chí:+ Khả năng tự thân đã có và sẽ có của bản thân

+ Điều kiện bên ngoài đã có, sẽ có trong những khoảng thời gian xác định

-          Nguyên lý 3: Sự hữu hạn về thời gian

Đời người là hữu hạn, một con người cũng chỉ sống trong quãng thời gian nhất định, một tổ chức cũng có thể chỉ tồn tại trong quãng đời của một số con người hữu hạn. Nếu một tầm nhìn không hữu hạn thì biết bao đời con người mới đạt được. Vì đặc điểm của tầm nhìn là luôn hữu hạn nên tầm nhìn nào cũng phải có những cột mốc cần đạt được một cách cụ thể, có thể là 5 năm, 10 năm…

-          Nguyên lý 4: Có khả năng đo đạc được

Cũng giống như tính khả thi, một tầm nhìn cần phải xác định được hai đại lượng là chất lượng và số lượng. Tầm nhìn không đo đạc được là một loại “ước vọng mơ hồ” và khó có thể biết được khi nào nó đạt được.

-          Nguyên lý 5: Hành động

Một tầm nhìn hội đủ các yếu tố trên đều không đi tới hiện thực nếu thiếu đi sự hành động. Có những người có tầm nhìn rất lớn lao nhưng cả đời họ chả mấy khi hành động vì nó thì mãi mãi họ chẳng bao giờ đạt được điều gì. Tầm nhìn mà thiếu đi sự hành động, sẵn sàng hành động thì chỉ là một yếu tố tô đẹp cho ngôn từ của những kẻ lười biếng và háo danh.

Những người thành công đều là những người có tầm nhìn lớn và đạt độ chính xác hợp lý. Các lãnh đạo tập đoàn hàng đầu thế giới như Bill Gate, Steve Job, Mark Zuckerberge…đều là những người có tầm nhìn lớn và chính xác cao về tương lai và có rất nhiều nhà nghiên cứu về tương lai mà người ta gọi là nhà tương lai học. Cũng chung nguyên lý thành công với những người thành công vỹ đại thì những người bình thường nói chung, muốn thành công như những gì họ mong muốn đều phải có một tầm nhìn hợp lý. Một người nông dân bình thường cũng thiết lập tầm nhìn cho cuộc đời của mình về họ sẽ trồng loại cây trái gì trong những mùa vụ tiếp theo, họ sẽ có bao nhiêu đất đai, nhà cửa…và những mùa vụ đi qua, tầm nhìn của họ trở thành hiện thực và họ trở nên giàu có thậm chí vượt qua những gì họ tưởng tượng ra. Vậy cho dù là ai, không có tầm nhìn chắc chắn sẽ không thành công, không có tầm chính xác sẽ không thành công mỹ mãn, tất cả những gì thành công không được hoạch định sẽ sớm trôi đi và thậm trí là tai hoạ.

 Ngày nay, chắc chắn là, muốn thành công phải xác định tầm nhìn, từ tầm nhìn người ta mới xây dựng chiến lược và kế hoạch để thành công. Những người trẻ và những nhà lãnh đạo phải xây dựng cho bản thân những tầm nhìn tốt để làm giàu cho bản thân và đóng góp cho xã hội, con đường để có một tầm nhìn đúng đắn là trải qua học tập, trải nghiệm, sự tư vấn của những người xuất sắc và phải huy tối đa tố chất tự nhiên của con người. Con người ngoài cần phải xây dựng tầm nhìn cho bản thân thì cũng cần phải có ước mơ, khát vọng lớn và phải biết được sự khác biệt của ước mơ, khát vọng và tầm nhìn mới có thể thành công được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét