Thứ Tư, 29 tháng 12, 2021

TRÍ và TIỀN - " NẾU TRÍ CỦA ANH KHÔNG LÀM RA TIỀN THÌ CHỈ LÀ TRÍ NHỚ "

 Một người đàn ông ở Singapore học rất giỏi nhưng cuộc đời thi không có thành công như anh mong muốn ,nên anh cảm thấy rất buồn và luôn Than Thở đổ lỗi cho số phận, làm ăn do ngoại cảnh ,có một lần may mắn được gặp ông Lý Quang Diệu


Khi gặp ông Lý Quang Diệu người đó than thở" tôi là người có trí nhưng vì không có tiền nên mới không làm được việc lớn "

                  Đây là trí rượu 

video chỉ mang tính chất minh họa

Nghe xong ông Lý Nói ngay " cả đời gặp hàng ngàn người tôi chưa thấy ai có trí mà không có tiền cả nếu anh không làm ra tiền thì cái trí của anh chỉ là trí nhớ"

chỉ là kiến thức thông tin bề dày thành tích tốt nghiệp trường đại học,  học hàm, học vị là cái vớ vẩn ....

Muốn dấn thân được Ở cái xã hội này  thì chỉ có 2 lựa chọn 

Một là chơi luôn vượt bậc xuốt sắc

Hai là có thành tựu cụ thể 

mới có chỗ đứng trong cái xã hội này.

 Các chữ nghĩa chỉ kiểm tra được trí nhớ và năng lực suy luận logic không thể tìm được người tài ,có tài hay không thì thông qua làm việc mới biết .

Nói hay viết giỏi ,bằng cấp cao ,học Tây học tàu đi khắp nơi trải nghiệm nhiều vô kể nhưng cả thảy đều vô nghĩa .

Nếu không để lại bất cứ thành tựu gì không giúp được ai cứ nhìn bản thân mình và bất cứ ai.

 Đặt hai câu hỏi một có thành tựu  hay giúp được ai là những cái mà người ta tạo ra. Ví dụ như nhà khoa học thì thành tựu là công trình nghiên cứu ,nếu là doanh nhân là tạo ra nhà máy xí nghiệp ,nếu giáo viên là phương pháp học tập mới .Nếu bác sĩ là phát minh về cách điều trị ,nếu nhà xã hội học là những dự án giúp người vùng sâu vùng xa ...vân vân và vân vân ..

Tức là những cái thực tế trước đó chưa có ,còn thành tích học tập chỉ là những mốc nhỏ về học hành không có gì đáng khen ngợi vì chỉ có chút .

Rốt cuộc học giỏi vậy để làm gì ???

có thành công như mình mong đợi hay có giúp được mình hay không còn phải thực tế,như vậy cái dấu ấn trong cuộc đời của mỗi con người không chỉ là ở trong suy nghĩ mà là hành động  mang lại về kết quả ,để có thành tựu đáng để nhắc tới trong cuộc đời .


"Cả đời gặp hàng ngàn người tôi chưa thấy ai có trí mà không có tiền cả nếu anh không làm ra tiền thì cái trí của anh chỉ là trí nhớ"

 Ở trường học chỉ là một trường đua 

về kết quả và điểm số. Khả năng xử lý lưu trữ của trí nhớ  về các môn khoa học ,một điểm Khởi Đầu của một giai đoạn phát triển cuộc đời mỗi con người ,một giai đoạn chỉ mang tính chất lý thuyết

Còn trường đời là một sân chơi 

mang tính tổng thể và bao quát rộng lớn ,tổng hòa các mối quan hệ ,kế hoạch ,phương pháp ,phương án ,kế hoạch đầu tư tài chính ,các mối quan hệ xã hội, luật pháp .Nhân chủng học ,xã hội học ,Khoa Học Công Nghệ thông tin ,khoa học vũ trụ, phương tiện ,đòn bẩy tài chính ,chứng khoán,cổ phiếu ,giao thông ,... vân vân và vân vân ...tất cả những điều đó là cần phải hiểu sâu sắc và vận hành nó một cách trơn tru ,thích ứng được với mọi sự thay đổi trong cuộc sống ,sự tiến bộ của khoa học công nghệ- công nghệ thông tin thì cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn...

Bài viết mang tính chiêm  nghiệm và thực tế. Cảm ơn quý vị đã ghé thăm bài viết .

Nếu thấy hay hay lan tỏa nó đến những người đang cần nó ,còn không thì bài viết này không dành cho quý vị rồi .

Chúc quý vị một ngày mới thật an lành và hạnh phúc và sớm vượt qua được đại dịch covid-19Cre  Giáo sư Xoay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét