Thứ Tư, 11 tháng 5, 2022

PHẨM CHẤT CẦN CÓ Ở NGƯỜi THÀNH CÔNG

 

Mỗi người nếu muốn vượt qua chính mình phải học cách kiềm chế cảm xúc, vứt bỏ sĩ diện và hình thức, học cách phân tích được trọng điểm của sự việc, có như thế cuộc sống của bạn mới thực sự tiến bộ. 

https://www.whyvn.com.vn/2022/05/sach-dam-nghi-lon-tu-tin-e-lam-lon.html ngườihttps://www.whyvn.com.vn/2022/05/sach-dam-nghi-lon-tu-tin-e-lam-lon.html đànhttps://www.whyvn.com.vn/2022/05/sach-dam-nghi-lon-tu-tin-e-lam-lon.html ông làm nên sự nghiệp lớn là những người có khả năng làm tốt ngay từ những việc nhỏ nrong một xã hội cạnh tranh khốc liệt, với nhiều nhân tài như thế, một người đàn ông muốn có chỗ đứng ổn định trong xã hội.Bạn sẽ nhận ra, một người đàn ông thật sự có bản lĩnh, không chỉ năng lực làm việc mạnh mẽ, mà còn phải biết cách giao tiếpSống khiêm tốn

Người sống trên đời phải biết khiêm tốn thì mới tồn tại lâu dài, đi được xa hơn. Khiêm tốn không phải tự ti, cũng không phải yếu đuối, bất tài, mà là cách cư xử trí tuệ của người sáng suốt.

Một người luôn sống khoe khoang, luôn cho là mình giỏi hơn người xung quanh, thích thể hiện, sẽ chỉ khiến người khác dần xa lánh họ.

Đàn ông mà có biểu hiện này càng chứng tỏ họ là người không bản lĩnh, tự phụ.

Ngược lại, những người khiêm tốn, luôn biết rằng "núi cao ắt còn núi cao hơn". Làm việc gì cũng khiêm tốn học hỏi, họ không bỏ cuộc khi gặp khó khăn, nhưng cũng không kiêu ngạo khi làm được việc lớn lao.

Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu. Trong xã hội, những người đàn ông thành công thường là người ít nói, làm nhiều. Họ thích lắng nghe, suy nghĩ hơn là tranh cãi, dành phần thắng về mình.Dù có tranh luận, họ vẫn sẽ chừa đường lui cho người khác, không khiến người khác khó xử, mất thể diện.

Không tranh giành, không thể hiện, không nói quá.

Nhận thức của mỗi người đều khác nhau, vậy nên cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề cũng khác nhau

Sự phát triển của một người đều từ trình độ mà ra, một người có trình độ càng thấp lại càng dễ vấp phải ba việc:

Quá chú trọng đến hình thức và sĩ diện

Có một số người luôn đặt hình thức lên trên hết. Tôi đã từng đọc được ở đâu đó câu nói của Lý Gia Thành: “Khi bạn buông bỏ sĩ diện và hình thức để kiếm tiền, điều đó chứng tỏ bạn là người hiểu biết. Khi bạn dùng tiền kiếm được để tạo dựng hình ảnh bản thân, như vậy là bạn đã thành công. 

Khi bạn lấy hình ảnh bản thân để kiếm tiền, nghĩa là bạn đã trở thành một nhân vật nổi tiếng. Nếu bạn cả ngày chỉ đi khắp các quán bar uống rượu, khoe khoang, nói phét, cái gì cũng  giả vờ hiểu, lúc nào cũng chỉ thích chăm chút cho hình thức của mình, thì cả đời bạn cũng chỉ được như thế mà thôi.”

Trình độ càng thấp, thì thứ càng không nên bàn đến chính là sĩ diện và hình thức. Chính sự sĩ diện và chú trọng hình thức sẽ giết chết bản thân mình; vô hình trung chính mình đã tự vẽ nên vòng tròn khép kín mà không hề biết đến cuộc sống thực tại tươi đẹp và to lớn như thế nào.

Đối với những người có trình độ cao, họ biết hình thức tuyệt đối không phải là thứ quan trọng nhất, mà ngược lại luôn đề cao việc theo đuổi bản chất sự việc. Họ hoán đổi bản chất và hình thức cho nhau để gặt hái thành công; tự tạo dựng được hình ảnh và sự tôn trọng trong mắt mọi người.

Nếu chúng ta muốn tiếp tục phát triển và trưởng thành, hãy nhớ, trước tiên phải học cách buông bỏ sĩ diện và hình thức, như vậy mới có thể thực sự hiểu được bản thân cần gì và làm được gì.

Không kim chế được cảm xúc

Người có trình độ càng thấp, càng dễ bị cảm xúc khống chế; vui buồn thất thường, thích nói gì thì nói mà không hề nghĩ đến cảm giác của người khác.

Đối với người có trình độ cao, người ta lại biết cách kiềm chế cảm xúc. Cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến phán đoán quan trọng của chúng ta. 

Nhà tâm lý học phát hiện ra rằng: Một người biết cân bằng cảm xúc, bất luận là đưa ra quyết sách gì hay đánh giá gì cũng đều rất khách quan và có lý. Khi bộ não bị cảm xúc làm chủ, làm việc không chỉ không hiệu quả mà còn khiến cuộc sống trở nên u sầu, thảm hại.

Ở một khía cạnh nào đó, bất cứ lúc nào, chúng ta cũng không nên làm nô lệ cho cảm xúc của chính mình, không nên để cảm xúc khống chế, mà thay vào đó là kiểm soát cảm xúc. 

Dù tình hình có tệ như thế nào đi chăng nữa, bạn nên cố gắng kiểm soát hoàn cảnh của mình và tự cứu mình ra khỏi cuộc sống u ám. Chỉ khi bạn từ từ kiểm soát cảm xúc của mình thì bạn mới trở nên mạnh mẽ hơn.

Không biết cách phân tích tính trọng yếu của mỗi sự việc

Người có trình độ càng thấp, họ càng không biết cách phân tích tính trọng yếu của mỗi sự việc, vì vậy có nhiều lúc họ cảm thấy làm mãi mà không hết việc.

Trong tâm lý học, nguyên tắc thứ 28 là một nguyên tắc quan trọng nhất, những thứ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta chỉ có 20% là việc quan trọng, còn lại đều là những việc nhỏ nhặt. Nguyên tắc thứ 28 chỉ ra rằng: Mỗi người chỉ nên làm những việc quan trọng nhất, như vậy mới có thể tối đa hóa thời gian của mình.

Ví dụ cùng là 24 giờ, người có trình độ cao hiểu rằng phải dùng thời gian để làm những việc quan trọng trước, vì vậy luôn đạt được hiệu quả vượt bậc. Còn với người có trình độ thấp, chỉ vì lợi ích trước mắt mà quên đi mục tiêu lâu dài.

Tôi từng có hai người bạn đều làm nhân viên phòng mỗi ngày của họ thực sự đều là ngày bận rộn. Họ đã từng trao đổi với cô giáo của họ làm thế nào để thoát khỏi tình trạng ấy. Cô giáo gợi ý là thi lên cao học, khi đạt được trình độ khác thì công việc cũng sẽ khác.

Một trong hai bạn ấy, nghe xong để đấy và tiếp tục với công việc hiện tại của mình. Một bạn thì dù bận rộn đến mấy cũng vẫn dành thời gian để học và thi được cao học. Sau này, cậu bạn đó trở thành đối tác của một công ty lớn. Còn người bạn không có ý định học lên thì vẫn là nhân viên văn phòng của công ty cũ với hàng tá công việc bận rộn cả ngày.

Đó chính là cách phán đoán sự việc. Con người hơn nhau chỉ nhờ vài bước đó, nếu biết nắm bắt và phân tích tình hình thì cuộc sống của mình sẽ không còn là những chuỗi ngày dài bận rộn.

Mỗi người nếu muốn vượt qua chính mình phải học cách kiềm chế cảm xúc, vứt bỏ sĩ diện và hình thức, học cách phân tích được trọng điểm của sự việc, có như thế cuộc sống của bạn mới thực sự tiến bộ.

"Đừng xem trọng bề ngoài vì nó có thể đánh lừa bạn. Quần áo đẹp có thể giúp cải trang, nhưng ngôn từ thốt ra có thể đánh giá anh ta là người thế nào."

Tiếp xúc nhiều với những người có trình độ cao, bạn sẽ tự hiểu ra rằng, những người này họ không chủ đích lấy hình thức và sĩ diện để tạo nên thương hiện cá nhân. 

Ngược lại, khi họ hăng say làm việc, nỗ lực không ngừng, tự thân họ sẽ tạo dựng được hình ảnh và sự tôn trọng từ người khác.

Học cách buông bỏ sĩ diện và quá chú trọng về hình thức chính là bước đệm đầu tiên để phát triển và

trưởng thành.Cre giáo sư xoay

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét