Thứ Hai, 19 tháng 9, 2022

BẠN ĐANG CÓ MẤY LOẠI THU NHẬP TRONG TỔNG SỐ TẤT CẢ 8 LOẠI THU NHẬP

 Số lượng có bao nhiêu nguồn thu nhập quyết định bạn giàu hay nghèo

Làm việc kiếm sống thì cũng cần "bỏ trứng vào nhiều giỏ", tức là đa dạng thu nhập. Lên Youtube hay đọc báo thấy người ta khoe dăm bảy nguồn thu, có người tận mười mấy nguồn, nhưng thật ra bản chất cũng nằm trong 8 nguồn chính này mà thôi. Chúng là:

1/ EARNED INCOME

Tiền lương (chính thức, freelance, part-time) bạn nhận được khi dùng kỹ năng, công sức và thời gian của mình để hoàn thành công việc.

2/ PROFIT INCOME

Tiền lãi từ việc mua đi bán lại cái gì đó (thường là ngay lặp tức hoặc càng nhanh càng tốt), ví dụ như mua bán online, thanh lý đồ cũ,...

3/ INTEREST INCOME

"Tiền đẻ ra tiền", hay tiền lãi từ việc bạn cho một bên khác vay, kể cả gửi tiết kiệm (thực chất là bạn cho ngân hàng vay).

4/ RESIDUE INCOME

Tiền bạn được trả thêm kể cả sau khi công việc đã hoàn thành.

Ví dụ: bạn viết một cuốn sách sẽ được trả tiền bản quyền, nếu sách bán chạy và được tái bản, mỗi cuốn bán ra bạn lại được trả thêm [x]% giá bán.

5/ RENTAL INCOME

Tiền cho thuê mướn, ví dụ: cho thuê nhà, cho thuê quần áo, đồ công nghệ.

6/ CAPITAL GAIN

Khác với số [2], đây là khoản mà bạn đầu tư vào những tài sản (thường là tài sản tài chính: cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, crypto, vàng,...) và nắm giữ càng lâu thì càng tăng giá.

7/ DIVIDEND INCOME

Tiền cổ tức bạn nhận được khi nắm giữ cổ phiếu của các công ty.

8/ ROYALTY INCOME

Tiền người khác trả cho bạn khi họ dùng ý tưởng của bạn.

Ví dụ: bạn sáng tác một đoạn nhạc và mỗi khi có người dùng đoạn nhạc đó cho video của họ thì họ sẽ trả phí bản quyền cho bạn

Sau khi nắm vững lý thuyết kiếm tiền rồi thì sang đến tiêu tiền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét